Mỗi hệ thống máy lọc nước sinh hoạt sẽ có cấu tạo khác nhau tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, cũng như chất lượng nước sinh hoạt cần lọc.
 
Sơ đồ cấu tạo của hệ thống máy lọc nước sinh hoạt
 
Một hệ thống máy lọc nước sinh hoạt cơ bản, sử dụng để xử lý nước giếng khoan, nước sinh hoạt nhiều tạp chất sẽ có cấu tạo cơ bản như sau:

 

 

Sơ đồ cấu tạo của hệ thống lọc nước sinh hoạt

 

Cấu tạo của hệ thống lọc nước đầu nguồn gồm các thành phần chính:
 
- Cột lọc nước Composite, cột lọc Inox 304
- Hạt Cation 
- Sỏi 
- Mangan 
- Than hoạt tính 
- Van hút muối 
- Máy bơm 
- Lọc thô PP lọc chặn các chất bẩn có kích thước từ 5 micron

 

Một hệ thống lọc nước đầu nguồn là hệ thống tổng cung cấp nước cho tất cả các thiết bị trong nhà bạn, mọi vật dụng sử dụng tới nước đều thông qua hệ thống lọc này. Vì vậy nó thường được đặt ở vị trí đầu nguồn nước. Hệ thống lọc đầu nguồn sau khi lọc nước ra sẽ loại bỏ các tạp chất và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và tuổi thọ của các vật dụng trong nhà mình.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cũng là một thông tin quan trọng. Bởi hiểu được nguyên lý hoạt động sẽ giúp người tiêu dùng sử dụng hệ thống lọc tổng này đúng cách, đạt hiệu quả cao. Vì vậy, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.
Cấu tạo của hệ thống máy lọc nước tổng sinh hoạt
Một hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt có thể có 1 cột, 2 cột hoặc 3 cột, tùy vào chất lượng nước đầu vào. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu cấu tạo của hệ thống lọc tổng 3 cột – 1 hệ thống lọc khá đầy đủ, đem lại hiệu quả lọc toàn diện cho chất lượng nước sạch tinh khiết:
- Cột lọc thứ nhất: Đây là cột lọc có chứa sỏi thạch anh, cát thạch anh, cát mangan. Với những vật liệu lọc này, cột lọc này có khả năng lọc bỏ các tạp chất lơ lửng, oxit kim loại (oxit sắt, oxit mangan…)
- Cột lọc thứ 2: Cột lọc này chứa than hoạt tính. Than hoạt tính sẽ có tác dụng hấp phụ, loại bỏ các chất hữu cơ, hóa chất, các vi khuẩn, vi rút; khử màu, khử mùi…
- Cột lọc thứ 3: Cột lọc này chứa các hạt cation, giúp làm mềm nước.
- Cột lọc thô 20’’ inch: Đây là cột lọc có kích thước khe lọc siêu nhỏ chỉ 5 micron. Cột lọc này giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất, chất lơ lửng… có kích thước lớn hơn 5 micron.

 

 

Hệ thống lọc nước 3 cột van tự động lắp tại Thanh Xuân Hà Nội

 

Như vậy, mỗi cột sẽ có những chức năng nhất định. Tùy từng vấn đề mà nước nhà bạn gặp phải để lựa chọn hệ thống cho phù hợp.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt
Với cấu tạo khác nhau thì nguyên lý hoạt động của hệ thống cũng sẽ khác nhau. Bài viết sẽ đưa ra nguyên lý của hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt đầy đủ - hệ thống 3 cột cho bạn:
Đầu tiên, nước đầu nguồn nhà bạn sẽ được máy bơm hút vào hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt. Sau đó, nước sẽ được chuyển qua lần lượt 3 cột lọc. Cụ thể:
- Khi qua cột lọc Composite thứ nhất, nước sẽ được loại bỏ các tạp chất lơ lửng, oxit kim loại, loại bỏ màu, mùi khó chịu.
- Sau khi qua cột lọc Composite thứ nhất, nước sẽ chảy qua cột lọc thứ 2. Với cấu tạo là than hoạt tính như đã nói trên, nước sẽ được lọc sạch các chất hữu cơ, hóa chất, vi khuẩn, khử màu, khử mùi khó chịu và các chất vô cơ…
- Sau đó, nước sẽ chảy qua cột lọc Composite thứ 3. Như đã nói trên, cột lọc số 3 sẽ làm mềm nước. Các hạt cation sẽ giữ lại các ion gây cứng nước Ca2+, Mg2+ bằng phương pháp trao đổi ion, giải phóng ra Na+, K+ làm mềm nước.
- Sau cột lọc số 3, nước sẽ đi vào cột lọc thô 20’’ inch. Nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, chất bẩn có kích thước lớn hơn 5 micron.
Sau khi qua các cột lọc, nước sẽ đi vào bể chứa để dự trữ nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
Nước sau khi đi qua hệ thống lọc này sẽ đảm bảo trong, sạch và đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt cho bạn.
Một số lưu ý
Trong quá trình sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, quý khách nhớ tiến hành xục xả hệ thống định kỳ để làm sạch vật liệu lọc, từ đó đảm bảo chất lượng nước lọc tốt nhất.
Để xục xả, hệ thống đã được thiết kế các van xả để thuận tiện cho người dùng. Tùy từng loại hệ thống trên thực tế, có loại thiết kế van xả cơ, có loại thiết kế van xả tự động. Với van xả cơ bạn sẽ tiến hành vặn van xả theo hướng dẫn để xục rửa. Đối với loại có van xả tự động, bạn chỉ cần bấm chọn ở bảng điều khiển. Có chế độ hẹn ngày giờ giúp bạn không cần mất thời gian nhớ ngày xục xả, vô cùng tiện lợi. 

 

 

Hệ thống 3 cột van tự động lắp tại biệt thự Định Công Hà Nội

 

Trên đây là chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt. Nếu có thắc mắc nào khác, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0968 670 940 để được tư vấn cụ thể, chi tiết.